Tìm hiểu về Photoshop – Phần mềm đồ họa ảnh Bitmap

Th8 14, 2018
Photoshop
0 0

Hãng Adobe có hai phần mềm quan trọng mà bộ công cụ tương tự nhau, nhưng cách sử dụng tương đối khác nhau (lý do nằm ở cốt lõi cách xử lý ảnh của nó), đó là: Photoshop và Illustrator.

Photoshop xử lý thiết kế dựa trên nền tảng là điểm ảnh (pixel) – một công cụ đồ họa Bitmap. Còn Illustrator xử lý thiết kế bằng thuật toán (định hướng theo vector) – một công cụ đồ họa vector.

Nếu bạn muốn chỉnh sửa ảnh, tốt nhất là dùng Photoshop, ở đó, bạn có thể cắt một phần của bức ảnh (tức là một tập hợp điểm ảnh) để xử lý theo ý của bạn (thay đổi màu sắc, chèn thứ khác vào,…). Nếu bạn muốn thiết kế một bức tranh minh họa chất lượng cao, tốt nhất nên dùng Illustrator, dựa trên đó, bạn sẽ vẽ nên những đường nét mềm mại, cách điệu, một bức tranh như được vẽ bởi một họa sĩ chuyên nghiệp.

Khác nhau cơ bản nhất giữa sản phẩm của Photoshop và Illustrator mà bạn có thể nhìn thấy một cách trực quan nhất là khi bạn phóng to một bức ảnh. Ảnh do Photoshop xuất ra, khi phóng to, có khả năng bị “nát”. Còn Illustrator thì không, bức ảnh được làm từ nó sẽ giữ nguyên chất lượng khi phóng to. Tuy nhiên, Illustrator không chỉnh sửa ảnh được. Hai phần mềm này có thể hỗ trợ lẫn nhau, vì cùng sản xuất từ một hãng nên tính tương thích với nhau rất tốt. File do một trong hai xuất ra có thể sử dụng ở một trong hai phần mềm còn lại.

Dựa vào những phân tích bên trên, nếu bạn chỉ là một Nhiếp ảnh gia, bạn cần thành thạo ít nhất là phần mềm Photoshop. Nếu bạn là một người làm đồ họa, bạn tốt nhất cần “thuộc lòng” cả hai phần mềm này: Photoshop và Illustrator.

Comments are closed.